Thiết kế nội thất văn phòng làm việc linh hoạt và năng động

Giải Pháp Của Thiết Kế Nội Thất Không Gian Linh Hoạt

Đối với các thiết kế nội thất văn phòng linh hoạt năng động đòi hỏi người thiết kế phải chú ý nhiều hơn đến việc tích hợp công nghệ, sự tiện nghi và khoa học để tạo ra một môi trường làm việc lý tưởng nhất.

Việc thiết kế văn phòng thay đổi theo từng ngày và có rất nhiều khác biệt so với các văn phòng làm việc của 10 năm trước. Các văn phòng làm việc hiện đại xoay quanh nhân viên và sự hiệu quả của công việc trong môi trường làm việc đó.

Bởi nơi làm việc bây giờ là một công cụ quan trọng có thể giúp thu hút (và giữ lại) tài năng tốt nhất, sáng nhất, do đó các công ty đang đầu tư nhiều hơn để tạo ra nơi làm việc nơi làm việc lý tưởng nhất.

Chính sự thay đổi ngày càng tăng, đối với điều kiện làm việc linh hoạt, thiết kế văn phòng có thể tập trung vào việc sử dụng không gian văn phòng để phục vụ cả nhu cầu của nhân viên và công ty của bạn.

Tính linh hoạt được thể hiện ở việc trang bị các thiết bị nội thất có thể di chuyển hoặc sắp xếp lại dễ dàng. Điều này rất hữu ích đối với nhân viên vì họ không bị giới hạn trong các khu vực làm việc truyền thống thay vào đó có thể dễ dàng di chuyển để làm việc cũng như hỗ trợ các ban ngành khác tốt hơn.

Đối với công ty của bạn, thiết kế văn phòng linh hoạt có nghĩa là lựa chọn cẩn thận đồ nội thất, thiết bị và công nghệ hiện đại để giúp công ty của bạn phù hợp với những thay đổi tiềm năng trong đơn vị kinh doanh, ưu tiên hoặc chiến lược cũng như nhu cầu nhân sự.

Bên cạnh đó, việc tích hợp công nghệ vào trong các văn phòng là động lực làm thay đổi cách con người và doanh nghiệp hoạt động. Với thiết lập văn phòng được tích hợp công nghệ cao, nhân viên của bạn có thể làm việc trong môi trường thông minh hơn, tiện nghi hơn, và tất nhiên hiệu quả công việc cũng được nâng lên đáng kể.

Lựa Chọn Service Office Hay Coworking Space Cho Văn Phòng Làm Việc Linh Hoạt?

Nhìn chung, cả 2 mô hình đều có điểm chung đó là sự linh hoạt về thời, đặc biệt đối với coworking space thì văn phòng tiện nghi và đồ đạc được trang bị sẵn sàng và tất cả những gì bạn cần làm chỉ là chuyển máy đến và bắt đầu làm việc.

Tiện ích chia sẻ như phòng họp, party giúp bạn tiết kiệm được khoảng chi phí lớn đề đầu tư vào không gian trong thời kỳ đầu hoạt động.

Bố Trí Không Gian

Coworking space có xu hướng mở để thúc đẩy sự cộng tác cũng như chia sẻ tiện tích linh hoạt trong công việc. Những sự kiện kết nối cộng đồng là một nét văn hóa tại đây, vậy nên không gian tổ chức sự kiện nằm trong không gian chung thường rộng rãi với sức chứa thông thường là trên 100 người.

Coworking space thiên về không khí gần gũi với đời sống, với những đặc trưng như bàn bi-a, quầy bar, khu vực thư giãn nghỉ ngơi.

Trong khi đó, service office có xu hướng được phân cách nhiều hơn với bốt làm việc cá nhân khối hình cubic, văn phòng riêng và văn phòng tích hợp dành cho cá nhân và tổ chức. Nói cách khác service office có xu hướng đóng để đảm bảo tính riêng tư cho khách hàng.

Cùng với sự bùng nổ của mô hình cowoking space và những ưu điểm của nó, nhiều service office cũng đang đưa vào những gói dịch vụ tương tự như chỗ ngồi tự do, chỗ ngồi cố định trong không gian chia sẻ, tuy nhiên điều này không làm thay đổi nhiều đến cấu trúc không gian tại đây với tỉ lệ không gian đóng vẫn đảm bảo ở mức trên 70%.

Thiết Kế Văn Phòng

Thiết kế của coworking space rất đa dạng tùy vào nó hướng đến đối tượng cộng đồng nào. Nhìn chung thiết kế coworking space chia thành 4 phong cách chính:

  • Coworking đại trà: thiết kế mở phục vụ cho mọi đối tượng từ sinh viên, cá nhân đến tổ chức, và chú trọng vào việc hợp tác giữa các nhóm.
  • Coworking thiên về phong cách sống: chú trọng vào xây dựng môi trường cân bằng giữa công việc và cuộc sống với những tiện ích gần gũi với cuộc sống.
  • Coworking chuyên hóa: tập trung những cá nhân và tổ chức hoạt động trong cùng lĩnh vực để gia tăng cơ hội hợp tác cùng lớn mạnh.
  • Coworking chuyên nghiệp: phù hợp với các doanh nghiệp đòi hỏi cao về mặt hình ảnh & có nhu cầu tiếp đón khách hay mở ra các triển vọng về hợp tác trong chính văn phòng của mình.

Các Coworking space tại Việt Nam nghiêng về tạo sự thoải mái, thân mật gần gũi, với rất nhiều khoảng không gian mở thúc đẩy giao lưu tương tác, và những không gian khơi gợi cảm hứng sáng tạo.

Trong khi đó, service office thường có tone trầm hơn tạo không khí lịch sự, trang trọng, tin cậy và chuyên nghiệp thường thấy tại các doanh nghiệp. Thiết kế chú trọng sự riêng tư, độc lập, tạo bầu không khí yên tĩnh.